5 lưu ý phòng tránh đuối nước khi đi biển

Bắt đầu từ ngày 16/10, người dân Nha Trang và khách du lịch đã được tham gia các hoạt động tắm biển trở lại sau thời gian giãn cách. Điều này là một điều rất đáng vui mừng, nhưng cũng đồng nghĩa là nguy cơ xảy ra đuối nước sẽ trở lại khi ngày càng có nhiều người tham gia hoạt động trên biển hơn.

Để chủ động phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra trên biển, hãy cùng thầy Vinh chú ý 5 điều sau để có những phút giây vui chơi với biển thật tuyệt với nhưng vẫn an toàn nhé…

Chọn bãi tắm có lực lượng cứu hộ

Khi tắm biển, bạn nên chọn bãi tắm có lực lượng cứu hộ. Khi có chuyện bất trắc xảy ra, họ sẽ là người phát hiện và cứu bạn thoát khỏi nguy hiểm, đuối nước. Xem thêm: 3 nguyên tắc cứu đuối nước an toàn.

Khi có chuyện bất trắc xảy ra, họ sẽ là người phát hiện và cứu bạn thoát khỏi nguy hiểm.
Khi có bất trắc xảy ra, lực lượng cứu hộ sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm
Tắm biển trong khu vực có báo hiệu an toàn

Thông thường, tại các bãi tắm luôn có cờ cảnh báo. Vì vậy, trước khi xuống tắm, hãy chú ý tránh xa khu vực có cảnh báo nguy hiểm.

Hãy tắm ở những khu vực có dây phao và biển báo bãi tắm an toàn
Tránh dòng chảy xa bờ

Nhiều người nhầm tưởng khu vực ít sóng, biển lặng là nơi an toàn và thường di chuyển từ nơi sóng bạc đầu sang vùng này. Tuy nhiên, đây là sai lầm chết người vì mặt nước nơi dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên người bơi rất dễ bị cuốn trôi ra biển và bị đuối nước. Vì thế, hãy nhớ rằng nơi không có sóng mới là nơi nguy hiểm.

Dòng chảy xa bờ và cách nhận biết

Xem thêm: Dòng chảy xa bờ – Nguy cơ số 1

Chọn áo phao phù hợp

Dù có thành thạo bơi lội đến đâu, bạn cũng nên trang bị áo phao cho mình và người thân. Hãy chọn áo phao có thiết kế giúp đầu nổi trên mặt nước. Nhiều loại áo phao có lớp giữ nhiệt giúp bạn chống chọi với cái lạnh khi nhiệt độ xuống thấp đột ngột. Hãy chuẩn bị cho trẻ loại áo có kích cỡ phù hợp theo độ tuổi và kiểm tra tình trạng áo phao trước khi xuống nước để bảo đảm an toàn phòng chống đuối nước. Xem thêm về cách sử dụng áo phao phù hợp.

Sử dụng áo phao để phòng chống đuối nước
Sử dụng áo phao để bảo vệ tính mạng
Không ăn no, uống rượu, bia trước khi bơi

Khi quá no hoặc đói, bạn không nên bơi. Bơi khi no dễ mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày. Khi đói, lượng đường trong máu xuống mức thấp nhất khiến bạn dễ bị chóng mặt, thậm chí ngất xỉu và bị đuối nước. Nên bơi sau khi ăn cơm khoảng hai tiếng hoặc trước khi ăn cơm một tiếng.

Tuyệt đối không uống rượu, bia trước khi xuống nước. Rượu, bia chứa nhiều chất kích thích, vì thế dễ làm ức chế hoạt động của gan, tiêu hao một lượng lớn chất glucose trong cơ thể. Bơi ngay sau khi uống rượu, bia sẽ dẫn đến cảm lạnh, thậm chí gây vỡ mạch máu. Xem thêm các chú ý khi vui chơi với nước.

@thayvinhboi

~ Nguy hiểm khi chơi với nước

♬ nhạc nền – Đặng Quang Vinh
Muốn học bơi ở Nha Trang?
Tìm Thầy Vinh dạy bơi Nha Trang.
Kỹ càng - Tận tâm - Đúng cách.
Hiệu quả đặt lên số "DZÁCH"!!!
5/5 - (1 bình chọn)
5 lưu ý phòng tránh đuối nước khi đi biển
Chuyển lên trên